THỜI SỰ TỔNG HỢP

Hội nông dân huyện Lập Thạch đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

 

Để cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đạt hiệu quả  và tạo ra sự lan tỏa, thu hút sự chung tay vào cuộc của nhân dân, những năm qua, Hội nông dân huyện Lập Thạch đã có nhiều cách làm, hoạt động thiết thực. Qua đó, giúp người dân và cán bộ thay đổi nhận thức, thói quen lựa chọn hàng hóa, ngày càng tin tưởng và ưu tiên sử dụng hàng Việt.

 

 

Xác định công tác tuyên truyền là “chìa khóa” đem lại thành công, Hội nông dân huyện Lập Thạch đã tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện Cuộc vận động tới toàn thể cán bộ, hội viên, người nông dân dân, trong đó đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nội dung, ý nghĩa cuộc vận động với nhiều hình thức phong phú, kết hợp trong các buổi sinh hoạt hội, chi hội; lồng ghép các lớp tập huấn, tọa đảm, hội nghị, gắn với việc triển khai các cuộc vận động của địa phương để từng bước tạo thói quen tiêu dùng hàng Việt trong các gia đình hội viên và cộng đồng. Thường xuyên giáo dục ý thức tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc đối với hội viên, nông dân, góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng và sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông sản đảm bảo chất lượng, thật sự tôn trọng người tiêu dùng. Đẩy mạnh việc cung ứng hàng Việt thông qua các chương trình phối hợp đưa hàng Việt về nông thôn; hỗ trợ xây dựng thương hiệu và thị trường tiêu thụ đối với các sản phẩm do người nông dân sản xuất; cung cấp các hàng hóa, vật tư là hàng Việt để phục vụ nông dân sản xuất nông nghiệp; xây dựng điểm bán hàng Việt tại 20 xã, thị trấn; cung ứng, giới thiệu các sản phẩm hàng Việt cho các đại lý bán hàng đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng…Đồng thời, gắn kết quả thực hiện Cuộc vận động với bình xét công nhận các danh hiệu Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phong trào xây dựng nông thôn mới và đánh giá, xếp loại cán bộ, hội viên hàng năm.

Trong giai đoạn 2012-2017, các cấp Hội đã tổ chức được trên 1.400 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt chăn nuôi phục vụ sản xuất, phổ biến giáo dục pháp luật, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, tập huấn về công tác an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh thực phẩm, tuyên truyền về tiêu dùng hàng Việt cho trên 100.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân trên địa huyện. Phối hợp tốt với các ngành chức trong quản lý nhà nước về thị trường, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và giám sát tại các khu vực thương mại, các chợ và các chương trình cam kết cung ứng giới thiệu sản phẩm hàng Việt của các doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường kích cầu người tiêu dùng và nhà sản xuất thông qua các hội chợ triển lãm, giới thiệu sản phẩm, bán hàng thương hiệu Việt trên địa bàn tỉnh như các sản phẩm làng nghề mây tre đan; các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp như: Thanh long, cá thính, rau hữu cơ…

Bên cạnh đó, các cấp Hội trong huyện cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng hơn 3.000 hộp sữa đậu nành Trường Xuân; trên 1.800 tấn phân bón trả chậm cho nông dân; xây dựng hàng chục mô hình trồng trọt, chăn nuôi sử dụng các sản phẩm, vật tư là hàng Việt như: Mô hình nuôi lợn siêu nạc theo hướng công nghệ, bán công nghiệp ở xã Quang Sơn, Ngọc Mỹ; nuôi thỏ sinh sản ở Thái Hòa, Liên Hòa, Hoa sơn; thanh long ruột đỏ ở Vân Trục, Ngọc Mỹ; triển khai chương trình đưa sản phẩm hàng Việt về nông thôn, với các mặt hàng bếp ga, nồi cơm điện, máy lọc nước và các sản phẩm đồ gia dụng thương hiệu Besuto tại 20 xã, thị trấn. Các mặt hàng do công ty cung cấp đều là hàng Việt Nam, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cam kết về chất lượng, thực hiện tốt chế độ bảo hành sau bán hàng với từng loại sản phẩm cụ thể. Quá trình triển khai được các cấp hội giám sát chặt chẽ, do vậy, chương trình bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo được uy tín và tăng sức tiêu thụ hàng Việt ở khu vực nông thôn.

 

Để cuộc vận động ngày càng đạt hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa tới cộng đồng, thời gian tới, các cấp Hội Nông dân huyện Lập Thạch tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong tuyên truyền, triển khai thực hiện cuộc vận động; lồng ghép vào các buổi sinh hoạt ở địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất tham gia các hội chợ để giới thiệu và cung ứng hàng Việt, đặc biệt là hàng nông sản an toàn, sản phẩm từ các làng nghề, các sản phẩm cung ứng theo chuỗi. Tiếp tục phối hợp với các công ty sản xuất hàng Việt chất lượng cao để cung cấp tới hội viên nông dân những sản phẩm hàng tiêu dùng, vật tư, giống, cây, con nhằm phát triển sản xuất theo hướng cung ứng tại chỗ và thanh toán bằng hình thức trả chậm; duy trì và nhân rộng các điểm bán hàng tại cơ sở và tại các chi, tổ hội để tạo điều kiện cho người tiêu dùng mua sắm thuận tiện. Phối hợp với các làng nghề truyền thống, các hợp tác xã, đơn vị sản xuất nhằm giới thiệu những sản phẩm có chất lượng tốt tới hội viên nông dân. 

 

Nguồn: Cổng TT & GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 24/05/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục